ฮีโร่ 5 ขวบ ช่วยคนทั้งครอบครัว 8 ชีวิต รอดพ้นไฟไหม้บ้าน แม้แต่น้องหมาก็รอด

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานวีรกรรมของเด็กชายอายุ 5 ขวบชาวอเมริกัน ที่ช่วยน้องสาวอายุ 2 ขวบ รอดจากเหตุไฟไหม้บ้าน โดยไม่ตื่นตระหนก ทั้งยังกลับมาช่วยสุนัข และไปร้องขอความช่วยเหลือจากบ้านลุงที่อยู่ติดกัน

เด็กชาย โนอาห์ วูดส์ ได้รับการยกย่องให้เป็น พนักงานดับเพลิงกิตติมศักดิ์ จากสำนักงานดับเพลิงเขตบาร์โทว รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา วันศุกร์ที่ 14 ก.พ. จากวีรกรรมที่ช่วยสมาชิกทั้งครอบครัว 8 คน สุนัขอีก 1 ตัว ให้รอดพ้นจากเหตุไฟไหม้บ้าน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 ก.พ.

วันดังกล่าว เจ้าหนูตื่นขึ้นมาขณะควันตลบและมีเพลิงลุกโชนในห้องนอน จึงกระโดดลงจากเตียงและพาน้องสาว อายุ 2 ขวบที่นอนอยู่ในห้องเดียวกัน กระโดดหนีออกทางหน้าต่างบ้าน เมื่อพาน้องออกไปแล้ว จึงกลับมาพาสุนัขของบ้านออกไปอย่างปลอดภัย จากนั้นวิ่งไปเรียกลุงที่อยู่บ้านถัดไปให้มาช่วย ปลุกทุกคนที่อยู่ในบ้านออกมาทันเวลา รวมถึงแจ้งพนักงานดับเพลิงมาช่วยดับไฟ

ดเวย์น เจมิสัน หัวหน้าสำนักงานดับเพลิงเขตบาร์โทว โพสต์ยกย่อง เด็กชายโนอาห์เป็นฮีโร่ พร้อมจัดพิธีมอบตำแหน่งพนักงานดับเพลิงกิตติมศักดิ์ให้ ระบุว่า “เราเคยเห็นกรณีเด็กๆ ปลุกคนอื่นๆ ในครอบครัวมาก่อน แต่สำหรับเด็กชายอายุ 5 ขวบคนนี้ สร้างวีรกรรมที่พิเศษอย่างยิ่ง”

นายเจมิสันเผยว่า สาเหตุไฟไหม้ที่บ้านของเจ้าหนูโนอาห์ มาจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร ตอนที่หน่วยดับเพลิงได้รับแจ้งและมาถึงบ้านเกิดเหตุ ก็ช่วยรักษาเด็กชายและสมาชิกในบ้านคนอื่นๆ ที่มีอาการถูกไฟลวกเล็กน้อย และสำลักควัน “ด้วยความเมตตาของพระเจ้า ทั้ง 9 ชีวิตในบ้านออกมาอย่างปลอดภัย ถ้าไม่มีโนอาห์ เราอาจไม่รอดถึงวันนี้” นายเดวิด วูดส์ ปู่ของโนอาห์ กล่าว

ขอบคุณ : ข่าวสด / cnn