สุดกลั้นน้ำตา แม่โผกอดลูกชายแท้ ๆ หลังถูก รพ. สลับตัวตั้งแต่เกิดนาน 28 ปี

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2563 เว็บไซต์เดลี่เมล เผยโมเมนต์ตื้นตันใจ ขณะที่แม่คนหนึ่งเพิ่งจะได้สวมกอดลูกชายแท้ ๆ เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 28 ปี ภายหลังจากที่ลูกชายของเธอถูกสลับตัวไปตั้งแต่แรกเกิด ด้วยความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากโรงพยาบาลที่ทำคลอดให้

เจียง หยานลี่ ผู้เป็นแม่ กับ กัว หมิง ลูกชายแท้ ๆ เพิ่งจะได้เจอหน้ากันเมื่อวันที่ 17 เมษายน ที่ผ่านมา หลังจากนางเจียงทราบความจริงเมื่อ 2 เดือนก่อน ว่าลูกชายที่เธอเฝ้าฟูมฟักด้วยความรักมาตลอด 28 ปี ไม่ใช่ทายาทโดยสายเลือดของเธอ

รายงานเผยว่า เจียง หยานลี่ มีอันต้องทุกข์ใจอย่างมากเมื่อ จาง ฉี ลูกชายที่เธอเลี้ยงมา ถูกตรวจพบว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งตับเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อช่วยชีวิตลูกเธอเลยตัดสินใจจะบริจาคส่วนหนึ่งของตับให้เขา แต่แพทย์ที่โรงพยาบาลในเมืองหนานชาง กลับแจ้งว่ากรุ๊ปเลือดของเธอกับลูกชายไม่ตรงกัน ซึ่งเมื่อทำการตรวจดีเอ็นเอ เธอก็ต้องช็อกเมื่อพบว่า จาง ฉี ไม่ใช่ลูกชายแท้ ๆ ของเธอ

ด้วยความหวังจะตามหาพ่อแม่ที่แท้จริงของ จาง ฉี เพื่อให้เขาได้รับการปลูกถ่ายตับ นางเจียงได้ไปตรวจสอบข้อมูลยังโรงพยาบาลฮวยเหอ ของมหาวิทยาลัยเหอหนาน ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ทำคลอดให้เธอ จนทราบว่ามีการสลับตัวเด็กด้วยความผิดพลาด ทารกน้อยของเธอถูกส่งมอบให้แก่แม่อีกคนหนึ่งที่คลอดบุตรในช่วงเวลาเดียวกัน

ด้วยความช่วยเหลือของตำรวจ ในที่สุดนางเจียงก็ตามหาพ่อแม่แท้ ๆ ของ จาง ฉี จนพบ ซึ่งนั่นหมายถึงพวกเขาเจอตัวลูกชายแท้ ๆ ของเธอด้วยเช่นกัน

สำหรับ กัว หมิง ลูกชายแท้ ๆ ของนางเจียง ซึ่งทำงานเป็นตำรวจ เผยว่า ตอนที่ตำรวจโทร. มาหาพ่อของเขาเป็นครั้งแรก เขายังนึกว่าเป็นการหลอกลวงด้วยซ้ำ แต่บังเอิญเหลือเกินที่แม่แท้ ๆ ของเขาได้ไปลงบันทึกประจำวันยังสถานีตำรวจที่เขาทำงานอยู่ จึงได้รู้นั่นคือเรื่องจริง ซึ่งทำให้เขาถึงกับมึนงง

ในที่สุดเมื่อวันที่ 17 เมษายน นางเจียงกับสามีก็ได้เจอหน้าลูกชายแท้ ๆ เป็นครั้งแรก แน่นอนว่าหัวอกแม่ย่อมไม่สามารถกลั้นน้ำตาไว้ได้ ขณะสวมกอดลูกชายเป็นครั้งแรกในชีวิต มันเป็นช่วงเวลาแห่งความตื้นตันใจเกินกว่าจะบรรยาย

ทั้งนี้ นางเจียงยังได้ทราบว่า แม่แท้ ๆ ของ จาง ฉี ก็ป่วยเป็นไวรัสตับอักเสบบีและเป็นมะเร็งตับ โดยจะเข้ารับการผ่าตัดในไม่ช้า และนั่นทำให้นางเจียงไม่กล้าบอกความจริงเรื่องนี้กับ จาง ฉี เพราะกลัวว่าข่าวร้ายนี้จะส่งผลกระทบทางจิตใจและทำให้อาการของเขาทรุดลง

อนึ่ง ทั้ง 2 ครอบครัวเชื่อว่า วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีที่ควรจะฉีดให้แก่ จาง ฉี ตอนเป็นทารก กลับถูกฉีดให้แก่ กัว หมิง ซึ่งมีสุขภาพแข็งแรง จากความผิดพลาดของทางโรงพยาบาล ซึ่งทางโรงพยาบาลฮวยเหอได้ออกมายืนยัน จะทำการสอบสวนเรื่องนี้เพื่อหาว่าเกิดข้อผิดพลาดเรื่องการสลับตัวเด็กได้อย่างไร

ขณะนี้ จาง ฉี ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล โดยพ่อแท้ ๆ ของเขามีแผนจะเข้ารับการตรวจหาความเข้ากันได้ของอวัยวะเพื่อที่จะบริจาคส่วนหนึ่งของตับให้ลูก ส่วน กัว หมิง ก็บอกว่าเขาจะพยายามไปเยี่ยมพ่อแม่แท้ ๆ ให้บ่อยสุดเท่าที่จะทำได้ และยังหวังว่าทั้งคู่จะย้ายมาอาศัยอยู่เมืองเดียวกันเมื่อพวกท่านถึงวัยเกษียณแล้ว

ขอบคุณ : กะปุก / miaopai