น้ำใจคนไทย ยอดบริจาคช่วยเหยื่อจ่าคลั่งทะลุ 53 ล้าน ผู้ว่าฯนำทีมขอขมา ย่าโม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา เตรียมไปโคราชเย็นนี้ ร่วมงานพระราชทานเพลิงศพผู้เสียชีวิตจากเหตุ “จ่าคลั่ง” กราดยิง ขณะที่ยอดเงินบริจาคทะลุ 53 ล้าน เตรียมมอบให้ผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายละ 1 ล้าน ด้าน “พ่อเมือง” พร้อม มทภ.2 บวงสรวง “ย่าโม” ตามความเชื่อคนในพื้นที่ ที่อาจมีคนไปหลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จึงต้องทำพิธีขอขมาลาโทษ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 ทำบุญเสริมสิริมงคล

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 13 ก.พ.63 ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วย พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 และ พล.ต.ต.อัครเดช พิมลศรี รอง ผบช.ตร.ภ.3 ร่วมเป็นประธานประกอบพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี คุณย่าโม โดยมีเครื่องบูชาเซ่นบวงสรวงอาหารคาวหวาน 9 อย่าง มีพราหมณ์สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมาประกอบพิธีกรรม โดยมีข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ภาครัฐ ภาคเอกชน กลุ่มสตรี และประชาชนทั่วไป สวมชุดขาวกว่า 200 คน

นายวิเชียร กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ชาว จ.นครราชสีมา ได้รับผลกระทบ ซึ่งตามความเชื่อที่พี่น้องชาวนครราชสีมา หรือชาวไทยคนใดคนหนึ่งอาจจะไปหลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์อะไรหรือเปล่าก็เป็นความเชื่อของคนในพื้นที่ เราจึงมาทำพิธีขอขมาลาโทษกับองค์ท้าวสุรนารี หรือย่าโม ว่าหากมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่เราล่วงเกินท่านโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็ขอให้คุณย่าโมอภัย ขณะเดียวกันวันนี้เราร่วมกันประกอบพิธีทำบุญเพื่อเสริมเป็นสิริมงคลที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช

นายวิเชียร กล่าวว่า ยอดเงินนบริจาคเมื่อคืนเวลา 20.00 น. ยอดรวมทั้งหมด 53 ล้านบาทเศษ แต่ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา เราได้ไปมอบเงินเยียวยาสำหรับญาติผู้เสียชีวิตรายละ 300,000 บาท ทั้งหมด 27 ราย เยียวยาเรียบร้อย ทั้งอยู่ใน จ.นครราชสีมา และอยู่ต่างจังหวัด และไปจ่ายเงินเยียวยาผู้บาดเจ็บที่ยังนอนอยู่ที่โรงพยาบาลทั้งหมด 22 ราย เป็นเงิน 2 ล้าน 2 แสนบาท

และอย่างที่เรียน น้ำใจของพี่น้องชาวไทยถ้าเกิน 50 ล้านบาทเราจะตัดให้ผู้เสียชีวิตรายละ 1 ล้านบาท โดยทุกรายจะได้เงินสด ซึ่งช่วงเช้าจะขออนุมัติที่ประชุมจะจ่ายผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกรายละ 7 แสนบาท รวมกับเงิน 3 แสนที่จ่ายไปแล้วเป็น 1 ล้านบาท โดยพรุ่งนี้จะเรียนเชิญญาติผู้เสียชีวิตที่อยู่ใน จ.นครราชสีมา มารับที่ศาลากลาง ส่วนต่างจังหวัดเราจะโอนให้ในช่วงบ่ายวันนี้เลยทั้ง 10 ราย และวันนี้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ 11 ศพใน จ.นครราชสีมา โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แจ้งเรื่องการเป็นประธานที่วัดหนองไผ่ ต.โพธิ์กลาง อ.เมืองฯ ในช่วงเย็นวันนี้

ขอบคุณ : ไทยรัฐ