รู้แล้วรีบหามาทาน 7 ประโยชน์ดีๆ ของแตงโม ลดความอ้วน แถมช่วยต้านมะเร็ง

0 117

เมื่อฤดูร้อนมาถึง สำหรับกรุงเทพฯ ฤดูกาลในปีหนึ่งๆ นั้น แทบจะไม่แตกต่างกันเลย นอกจากจะมีฝนตกเป็นบางครั้งในฤดูฝนแล้ว อากาศก็ร้อนอบอ้าวเกือบทั้งปี ทั้งนี้เพราะสิ่งแวดล้อมในและรอบๆ กรุงเทพฯถูกทำลาย ทำให้ขาดความสมดุลของธรรมชาติไป อากาศที่ร้อนอบอ้าว เช่นนี้ทำให้เราอดคิดถึงแตงโมไม่ได้ ถ้าได้กินแตงโมสักชิ้นสองชิ้นก็คงช่วยดับร้อนแก้กระหายได้วิเศษยิ่ง

นอกจากนี้แตงโมยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล เส้นใย โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี กรดโฟลิก แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และ สังกะสี อย่างไรก็ดี หากต้องการได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากแตงโม

7 ประโยชน์ดีๆ ของแตงโม ลดความอ้วน-ต้านมะเร็ง

1. เป็นผลไม้ที่เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เพราะเป็นผลไม้ที่น้ำตาลต่ำ แคลอรี่ต่ำ

2. ป้องกันการสะสมของไขมันเส้นเลือด ควบคุมระดับความดันโลหิต

3. มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา

4. ช่วยลดความมันบนผิวหน้า เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และลดอาการอักเสบบวมแดง

5. ช่วยบำรุงผิวพรรณ และเส้นผมให้แข็งแรง

6. กรดอะมิโนในแตงโม ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ

7. ไลโคปีนในแตงโม ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง

ข้อควรระวัง

แม้แตงโมจะเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ แต่อย่ากินแตงโมมากเกินไป ทั้งนี้เพราะน้ำจากแตงโมซึ่งมีจำนวนมากจะทำให้น้ำย่อยในกรเพาะอาหารเจือจางลง ทำให้อาหารไม่ย่อย หรือท้องเสีย นอกจากนี้อย่ากินแตงโมดิบหรือเน่า เพราะจะทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหารได้ โดยเฉพาะท้องร่วง และอาเจียน

สำหรับผู้ที่เคยเป็นโรคเยื่อบุลำไส้อักเสบเรื้องรัง มักมีอาการท้องเสียบ่อยๆ หรือมีความดันโลหิตต่ำ มีร่างกายอ่อนแอ หรือมีอาการที่แพทย์จีนเรียกว่า ม้ามพร้อง คือมีอาการท้องอืดท้องแน่น อาหารไม่ค่อยย่อย มีแก๊สในกระเพาะอาหรมาก ไม่ควรกินแตงโม (อาจกินได้บ้างเล็กน้อย) โดยเฉพาะเด็กที่ชอบกินแตงโม เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดโรค ไม่ควรกินแตงโมแช่เย็น หรือกินมากเกินไป โดยเฉพาะเด็กที่มีอาการม้ามพร่องและมีเหงื่อออก เป็นหวัดและไอบ่อยตอนกลางคืน

สำหรับท่านที่มีอาการร้อนใน คือ มีไข้สูง ปวดหัว ท้องผูก คอแห้ง กระหายน้ำ ตัวร้อนเหงื่ออก ตาแดง ปากเหม็น ลิ้นแห้ง มีฝ้าสีเหลืองปัสสาวะสีเข้มและน้อย บางครั้งถ่ายจะแสบ ถ้ามีอาการดังกล่าวให้กินแตงโมมากๆ จะทำให้อาการไข้ลดลง หรือหายไป การขับถ่ายอุจจาระและปัสสาวะจะเป็นปกติ และถ้าม้ามพร่องหรือมีอาการดังกล่าวข้างต้น ให้กินน้อยๆ หรือห้ามกิน

ขอบคุณ : สนุก / doctor / honestdocs

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน