เปิด วิธีรักษาริมฝีปากแห้ง แตกเป็นขุย ไม่สวย แก้ได้ไม่ยาก

0 117

นอกจากดวงตาจะเป็นหน้าต่างของหัวใจ ริมฝีปากก็ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดเพศตรงข้ามได้ดีเหมือนกัน ดังนั้น เราควรรักษาริมฝีปากไว้ให้เนียนนุ่ม อมชมพู อวบอิ่ม เอาไว้ เพื่อเสริมเสน่ห์ให้ตัวเอง ก่อนที่เราจะไปดูว่ารักษายังไง เรามาทราบสาเหตุของริมฝีปากแห้งกันก่อนค่ะ

สาเหตุ
เลียริมฝีปาก การเลียริมฝีปากทำให้เอนไซม์ที่อยู่ในน้ำลายจะทำลายความชุ่มชื่นของริมฝีปากเราได้
อากาศ อากาศก็มีส่วนทำให้ปากของเราแห้งได้ เช่นร ฤดูหนาวซึ่งอากาศจะพัดพา ความชื้นจากริมฝีปากออกไป, อากาศร้อนบวกกับลมที่พัดแรง มีผลทำให้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น หรือผู้ที่อยู่ในห้องแอร์ที่อากาศเย็นและแห้ง ก็สามารถทำให้ปากเราแห้งได้เหมือนกัน
ดื่มน้ำน้อย หากร่างกายขากน้ำจะทำให้ความชุ่มชื้นของร่างกาย ยิ่งทำให้สูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายแล้วดังนั้น เราควรดื่มน้ำเพื่อรักษาสมดุลความชุมชื่นเอาไว้
ลิปสติก ส่วนใหญ่แล้วลิปสติกจะมีส่วนผสมที่เป็น สี น้ำหอม สารกันแดด สารกันบูด ซึ่งถ้าหากเราถ้าลิปสติกแล้วรู้สึกว่า ปากแห้ง แนะนำให้เปลี่ยน หรือ ควรทาลิปปาล์มเพื่อรองรับสารเคมีและดูดความชื่้นของริมฝีปากไว้
ขาดสารอาหาร ถ้าร่างกายขาดวิตามินซีหรือขาดวิตามินบีอาจะทำให้เราเป็นโรคลักปิดลักเปิดหรือโรคปากนกกระจอก ก็สามารถทำให้ปากของเราแห้ง หยาบได้

วิธีการรักษา
หยุดเลียริมฝีปาก จริงๆแล้วเราควรหยุดทุกอย่างที่ทำให้ เอนไซม์ของเราทำลายความชุ่มชื้นของปาก เช่น เลียริมฝีปาก เม้มปาก เป็นต้น
ดื่มน้ำให้มากๆ 1.วันของเรา ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8-10 แก้ว แต่ก็ต้องแล้วแต่น้ำหนักของคนเรานะคะ บ้างคนอาจจะต้องดื่มเยอะกว่านี้ ดังนั้น
หาเวลาสครับปาก เอาเซลล์เก่าออก สูตรสครับปากควรหาสูตรที่เป็นธรรมชาติแเพราะจะช่วยบำรุงและไม่ลายเซลล์ผิวปากของเรา
ทาลิปปาล์มเป็นประจำ ลิปปาล์มที่ทาควรเป็นแบบ ธรรมชาติ ไม่มีสารเคมี ที่สำคัญควรทาก่อนทาลิปสติกเพื่อนช่วยบำรุงและดูมความชื้นเอาไว้

5. รับประทานอาหาร อุดมไปด้วยวิตามินบี เช่น ธัญพืชไม่ขัดขาว (ข้าวกล้อง), ผักใบเขียว (ผักโขม บรอกโคลี คะน้า), และอาหารที่มีวิตามินเอ วิตามินซี เช่นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แคร์รอต ผักใบเขียวต่าง ๆ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ เพื่อช่วยทำให้ริมฝีปากมีสุขภาพดีขึ้น

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน clipmv.com | ขอบคุณ : healthdee.innnews.co.th

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน