วิธีสระผมอย่างถูกต้อง บอกลาปัญหาผมร่วงอย่างได้ผล

0 131

เส้นผมคนเราเกิดการหลุดร่วงได้ไม่เว้นแต่ละวัน สาวๆ หลายคนก็เกิดความกังวลกันเป็นอย่างมาก พยายามแก้ทุกวิธีทางแต่ก็ยังไม่เห็นผล ถ้าเช่นนั้น ลองมาแก้ที่ขั้นตอนของการสระผมกันดีไหม เพราะที่ผ่านมาคุณอาจจะสระผมแบบผิดๆ จนเป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงก็เป็นได้ ว่าแต่ขั้นตอนการสระผมที่ถูกต้อง เพื่อลดปัญหาผมร่วงทำได้อย่างไร ไปติดตามกันเลยค่ะ

1.ล้างผมก่อนสระให้สะอาด

ก่อนที่จะสระผม สาวๆ ควรล้างผมให้สะอาดเสียก่อน เพราะสิ่งสกปรกมักจะติดอยู่บนเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น จึงควรใช้มือสางผมขณะล้างไปด้วยเพื่อให้เศษฝุ่น หรือสิ่งสกปรกหลุดออกจากหนังศีรษะได้มากที่สุด ซึ่งเป็นปราการด่านแรกที่จะทำให้สุขภาพผมและหนังศีรษะแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาการหลุดร่วงของเส้นผมได้มากยิ่งขึ้นด้วย

2.เทแชมพูลงบนฝ่ามือก่อน แล้วถูให้เกิดฟองก่อนชโลมลงบนผม

หลายคนเมื่อถึงช่วงเวลาสระผม หลังจากเส้นผมเปียกชุ่มแล้ว ในขั้นตอนของการลงแชมพูก็มักจะเทแชมพูราดลงบนศีรษะเลย ขอบอกว่านั่นเป็นวิธีสระผมที่ผิดอย่างยิ่ง แนะนำให้เทแชมพูลงบนฝ่ามือเสียก่อนแล้วถูๆ แชมพูให้เกิดฟอง ก่อนจะชโลมลงบนเส้นผม และจัดการสระผมตามปกติ เพราะหากเทแชมพูลงบนผมโดยตรง เนื้อแชมพูอาจจะติดหนังศีรษะมากเกินไป ซึ่งจะส่งผลทำให้ล้างออกยากหรือหากล้างออกไม่สะอาด คราบแชมพูก็จะตกค้างลงบนเส้นผมและหนังศีรษะจนทำลายสุขภาพผมให้อ่อนแอและหลุดร่วงได้นั่นเอง

3.ควรนวดหนังศีรษะร่วมด้วย

ใครที่มักจะขยี้เส้นผมหรือเกาหนังศีรษะแรงๆ ขณะสระผม จากนี้ไปควรหยุดทำพฤติกรรมนี้ได้เลย เพราะถือเป็นการสระผมที่ยังไม่ถูกต้องเท่าไรนัก แนะนำให้ใช้ปลายนิ้วมือค่อยๆ นวดคลึงหนังศีรษะแทนการเกาแรงๆ เพื่อกระตุ้นเลือดให้ไหลเวียนดีขึ้น ช่วยให้สารอาหารไปหล่อเลี้ยงรากผม แถมยังเป็นการกระตุ้นให้รากผมที่กำลังขึ้นใหม่โผล่ขึ้นมาได้อย่างแข็งแรง ท่ามกลางหนังศีรษะและสภาพเส้นผมที่สะอาดปราศจากสิ่งสกปรกตกค้าง

4.ล้างผมให้นานขึ้นกว่าตอนสระ 2 เท่า

สาเหตุที่เส้นผมและหนังศีรษะอ่อนแอจนหลุดร่วงง่าย ก็เพราะหลายครั้งเราอาจจะสระผมแล้วล้างแชมพูออกไม่สะอาดหมดจด จึงเหลือคราบตกค้างทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะได้ ดังนั้น ขั้นตอนการล้างที่ถูกต้องคือ ควรก้มหัวลงแล้วล้างเส้นผมตั้งแต่ท้ายทอยลงหรือล้างช่วงต้นคอขึ้นไป เนื่องจากบริเวณนี้เป็นจุดที่แชมพูมักจะไหลมารวมตัวกันมากที่สุด และควรล้างสวนทิศที่ผมขึ้น นอกจากนี้ ควรจำให้ขึ้นใจว่า ตอนล้างแชมพูออกจะต้องใช้เวลาล้างนานกว่าตอนฟอกถึง 2 เท่า รับรองวิธีนี้จะสามารถกำจัดคราบฟองแชมพูออกได้อย่างหมดจดแน่นอนค่ะ

หลังจากสระผมเสร็จแล้ว สาวๆ ควรเป่าผมให้แห้งทันทีหลังสระ เพราะเวลาที่ผมเปียกคือ ช่วงเวลาที่เส้นผมอ่อนแอมากที่สุด จึงยิ่งเสี่ยงต่อการหลุดร่วงง่าย ดังนั้น หากไม่อยากเผชิญกับภาวะดังกล่าวก็ควรไดร์ผมทันที ทั้งนี้ยังเป็นการป้องกันเชื้อราและแบคทีเรียไม่ให้สะสมบนหนังศีรษะขณะที่ผมกำลังเปียกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ซึ่งวิธีการดังกล่าวยังช่วยลดการอักเสบและเป็นการบำรุงสุขภาพผมให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

เรียบเรียงโดย : ทีมงาน clipmv.com | ขอบคุณ : sanook

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน