รีบนำออกด่วน อาหาร 5อย่าง ที่ไม่ควรแช่ในตู้เย็นเด็ดขาด

0 157

ถ้าไม่อยากจำใจทิ้งอาหารที่เพิ่งซื้อมา แนะนำว่าไม่ควรนำไปแช่ในตู้เย็นเด็ดขาด หรือหากมีอาหารเหล่านี้แช่อยู่ในตู้เย็นที่บ้าน รีบนำออกมาให้ไวเลย บรรดาแม่บ้าน พ่อบ้านอาจจะเคยชินกับการเก็บวัตถุดิบอาหารเหล่านี้เอาไว้ในตู้เย็น เพราะคิดว่าตู้เย็นจะช่วยถนอมอาหารให้เก็บไว้กินได้นานขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยถูกต้องนัก เนื่องจากอาหารบางชนิดวางไว้ในอุณหภูมิห้องก็พอแล้ว อีกทั้งการนำไปแช่ตู้เย็นอาจจะทำให้อาหารเน่าเสียและมีรสชาติผิดเพี้ยนไปจากเดิม

แตงโม หากเป็นแตงโมที่ผ่าหรือหั่นจากเปลือกแล้ว ก็ควรแช่ตู้เย็นไว้ แต่ถ้าแตงโมเป็นลูก ควรวางไว้ในอุณหภูมิห้องจะดีกว่า เพราะจากงานวิจั ยบอกไว้ว่า แตงโมทั้งลูกที่เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง จะช่วยรักษาสารแอน ตี้ออกซิเดนซ์ได้ดีกว่าการเก็บไว้ในตู้เย็น ดังนั้นถ้าซื้อแตงโมมาเป็นลูกๆ ยังไม่ได้กิน ก็วางไว้ข้างนอกก่อน

หัวหอม หัวหอมที่มักจะมีไว้ติดบ้านกัน ที่เห็นส่วนใหญ่ก็จะวางไว้ข้างนอก และที่ไม่ควรนำไปไว้ในตู้เย็นเพราะ หัวหอมเป็นผักมีความชื้นในตัวเองสูง จึงควรเก็บไว้ในที่แห้ง และมีอากาศถ่ายเท หากนำหัวหอมไปแช่ในตู้เย็น จะทำให้เกิดรา ขึ้นได้ง่าย แต่ถ้าปลอกเปลือกและหั่นไว้แล้ว แบบนั้นก็ควรแช่ตู้เย็น เพราะจะช่วยป้อ งกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้

กาแฟ โดยปกติเราก็มักจะเก็บกาแฟไว้ในขวดโหลปิดฝาไว้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะกาแฟนั้น ควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง ที่มีภาชนะปิดมิดชิด ลักษณะพิเศษของตัวกาแฟ จะมีความสามารถในการดู ดกลิ่นได้ดี ถ้าหากเรานำกาแฟไปไว้ในตู้เย็นและปิดฝาไว้ไ ม่ดี กาแฟจะไปดู ดเอากลิ่นของวัถุดิบในตู้เย็น ผักผลไม้ รวมถึง เนื้อสัตว์ ต่างๆ ในตู้เย็น แล้วเมื่อเราเอากาแฟมาชงก็จะทำให้ได้รับรสชาติที่ไม่ดี

มะเขือเทศ รู้ไหมว่าการนำมะเขือเทศไปแช่ในตู้เย็น จะเป็นการไปยั บยั้ งกระบวนการสุกɤองมะเขือเทศตามธรรมชาติ ทำให้มะเขือเทศเละ และมีรสชาติที่ไม่อร่อย ดังนั้นควรวางมะเขือเทศไว้ที่อุณหภูมิห้องจะดีกว่า เพื่อความสดɤองมะเขือเทศ

ส้ม ทั้งส้มและเลมอนต่างก็เป็นพืชในตระกูลเดียวกัน และก็ต้องไม่เก็บไว้ในตู้เย็นเช่นเดียวกัน ทางที่ดีควรเก็บไว้นอกตู้เย็นวางไว้ในที่ที่เย็นและไม่มีแสงส่องถึง อุณหภูมิห้องจะดีต่อพืชผลเหล่านี้มากที่สุด

ขอบคุณ : kapook

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน