ต้องหามากินบ่อยๆ มะเขือพวง มีสรรพคุณป้องกันโรคร้าย ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

0 432

มะเขือพวง ผักพื้นบ้านที่ทุกคนต่างรู้จักดี เพราะพบได้ในอาหารไทยหลายชนิด เช่น ในแกง ในผัด หรือทานกับน้ำพริก แต่ถึงจะคุ้นเคยมากแค่ไหน ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่ชอบรสขม ของมะเขือพวง แต่เห็นขมๆอย่างนี้ รู้มั้ยว่า มะเขือพวง ประโยชน์เพียบเลย โดยนักวิจัยได้วิจัยเรื่อง สรรพคุณวิเศษของมะเขือพวง และพบว่ามะเขือพวงมีประโยชน์อย่างมากเนื่องจากมีฤ ทธิ์ช่วยลดอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน มีเส้นใยที่ช่วยดู ดซับไขมันส่วนเกินได้ดีเยี่ยม ทำให้มะเขือพวงสามารถ รักษาโรคทั้งสี่โรคนี้ได้เลย

โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด มะเขือพวงมีกลุ่มสาร “ทอร์โวไซด์” ซึ่งช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้ และกระตุ้นให้ตับนำโคเลสเตอรอลในเลือดไปใช้ได้มากขึ้น รวมทั้งยับยั้งการดู ดซึมกลับของโคเลสเตอรอล ในลำไส้ด้วย จึงอาจช่วยป้องกันโรคไขมันอุ ดตันในเส้นเลือดได้อีกทางหนึ่งเลย

โรคขาดสารอาหาร โดยมะเขือพวงนั้น มีสารจำพวก “ไฟโตนิวเทียนท์” ที่จะช่วยร่างกายในสภาวะขาดสารอาหาร ให้สามารถกลับมาทำงานได้อย่างปกติดี

โรคเบาหวาน มีสาร “เพกติน” ที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยสารนี้จะมีหน้าที่ ช่วยเคลือบผิวในลำไ ส้ ทำให้อาหารเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ช้า จึงช่วยดู ดซึมแป้งและน้ำตาลที่ย่อยแล้วได้ช้าลง ทำให้ระดับของน้ำตาลในเลือดคงที่

โรคกระเพาะ มะเขือพวงช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร โดยมีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารที่เกิดจากการใช้ยา แอลกอฮอล์ และความเครียดได้

ขอบคุณ : sanook

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน