เผยเหตุผลที่เราควร ดื่มน้ำหลังตื่นนอน 1แก้ว ทำทุกวันเพื่อสุขภาพที่ดี

0 165

ต้องบอกเลยว่าร่างกายคนเรามีน้ำเป็นองค์ประกอบหลักถึง 70% ซึ่งหากร่างกายไม่ได้รับน้ำอย่างเพียงพอ จะส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายและนำไปสู่การเกิดปัญหาสุขภาพได้ในที่สุด อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการดื่มน้ำสามารถทำได้ทุกช่วงเวลาแต่คุณทราบหรือไม่ว่าการดื่มน้ำหลังตื่นนอนอาจมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด เราลองมาดูกันว่าหากร่างกายได้รับน้ำหลังจากตื่นนอน จะส่งผลอย่างไรต่อร่างกายคุณได้บ้าง

ล้างสารพิษ นอกจากการดื่มน้ำหลังตื่นนอนจะเป็นการเติมน้ำให้เซลล์มีความเปล่งปลั่งแล้ว ก็ยังช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย ทั้งนี้ในขณะที่คุณหลับ ร่างกายจะทำการฟื้นฟู สร้างพลังงาน และควบคุมสมดุลฮอร์โมน ส่งผลให้สารพิษและสิ่งสกปรกที่ตกค้างในร่างกายถูกปล่อยออกมาและรอการกำจัดออกไป ซึ่งหากสารพิษถูกชะล้างจนหมดสิ้นแล้วจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น รวมถึงร่างกายจะดูดซึมสารอาหารได้มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้คุณมีสุขภาพโดยรวมที่ดี

เติมความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกาย โดยธรรมชาติแล้ว ร่างกายคนเราจะขาดความชุ่มชื้นหลังจากตื่นนอน ถึงแม้ว่าก่อนนอนคุณจะดื่มน้ำมากแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นคุณควรเติมน้ำให้ร่างกายเพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไป เพราะไม่เพียงแต่จะเป็นการเติมน้ำให้เซลล์ในร่างกายแล้วเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณรู้สึกสดชื่นและมีผิวพรรณที่สดใสอีกด้วย อย่างไรก็ดีคุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟหลังตื่นนอน เนื่องจากสารคาเฟอีนในกาแฟจะกระตุ้นให้ร่างกายขับน้ำออกมาเกินกว่าปกติ

กระตุ้นการทำงานของกระบวนการเผาผลาญ สำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก คุณทราบหรือไม่ว่าการดื่มน้ำหลังตื่นนอนถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้สำเร็จ เนื่องจากน้ำจะเป็นตัวช่วยให้กระบวนการเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น โดยจะเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญแคลอรีในระหว่างวัน นอกจากนี้การดื่มน้ำหลังตื่นนอนยังช่วยควบคุมความอยากอาหารอีกด้วย ทำให้ลดการทานอาหารจุบจิบหรือไม่มีประโยชน์ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการดื่มน้ำถึงช่วยคุณควบคุมน้ำหนักได้

ป้องกันการเกิดบางโรคได้ คุณทราบหรือไม่ว่าการดื่มน้ำหลังตื่นนอนเป็นที่นิยมกันมากในหมู่คนญี่ปุ่น เพราะเชื่อกันว่าสามารถช่วยบรรเทาอาการหรือป้องกันการเกิดโรคบางโรคได้ เช่น โรคกระเพาะ โรคเบาหวาน อาการข้อเข่าเสื่อม เป็นต้น ดังนั้นหากคุณไม่อยากให้โรคภัยถามหา ก็ควรดื่มน้ำหลังตื่นนอนทุกวัน

ขอบคุณ : postsread

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน