อันตรายต่อร่างกายกว่าที่คิด เลิกทำเถอะ เล่นมือถือก่อนนอน ถ้ายังรักตัวเองอยู่

0 1,550

ต้องบอกเลยว่าสังคมทุกวันนี้แทบจะมีสมาร์ทโฟนเป็นเป็นปัจจัยสำคัญของชีวิตที่ขาดไม่ได้แล้ว ถึงขนาดบางคนกินไม่ได้ นอนไม่หลับกันเลยทีเดียวถ้าไม่ได้เล่นมือถือ ถ้าไม่ได้ท่องอินเตอร์เน็ตก็เป็นเสียแบบนั้นไป ซึ่งจะบอกว่ามันเสียทั้งหมดก็คงไม่ใช่ แต่จะบอกว่ามันดีก็คงไม่ถูก แต่ถ้าหากรู้จักใช้ในความพอดีมันก็จะไม่เดือดร้อนอะไรขนาดนั้น แต่ทุกวันนี้ไม่ว่าจะหลังตื่นหรือก่อนนอนก็จะต้องหยิบมือถือก่อนเสมอ จะมาบอกถึงเหตุผลที่ไม่ควร เล่นมือถือก่อนนอนอ่านให้จบ

ทำไมถึงไม่ควรเล่นมือถือก่อนนอน
ข้อที่ 1. แสงน้อยส่งผลเสียต่อสายตามาก ปกติแสงสีฟ้าจากมือถือก็มีผลต่อตา มากพออยู่แล้ว ยิ่งเล่นในเวลาแสงน้อย หรือปิดไฟแล้วเล่นมือถือยิ่งจะแย่ไปกันใหญ่ หากคุณสายตาแย่ลงแล้วเป็นคนชอบเล่นมือถือก่อนนอน ชอบนอนตะแครงเล่นก็ไม่ต้องแปลกใจเลยตาคุณแย่อยู่แล้ว

ข้อที่ 2. หลับยาก เพราะอะไร ก็เพราะเจ้าแสงสีฟ้าในมือถือ เล่นบ่อย นอนดึกบ่อย ผิวเสียสุขภาพแย่เอามาก เลยล่ะ

ข้อที่ 3. เป็นคนไม่มีความรับผิดชอบ ผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อย เป็นเพราะว่าพอเล่นมือถือแล้วมันเพลินไปเรื่อย คิดว่าจะเล่น 10 นาที ก็ดันกลายเป็นหลายชั่วโมง พอเป็นแบบนั้นก็ทำให้ตื่นสาย ทำให้ไม่อยากทำงาน ทำให้เลื่อนงานที่ต้องทำออกไปอีก จนบางครั้งก็เสียงานไปเลย

ข้อที่ 4. มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเครียดเรื้อรังเพราะว่าสมองไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ ยิ่งเรานอนดึกบ่อยสมอง ทำงานหนัก ร่างกายทำงานหนัก ทุกอย่างมันเกินไปจนหมด มันก็ล้าสิ พอล้า มันก็เหนื่อยจึงเครียด แถมยังจะมีปัญหาด้าน สุขภาพอย่างอื่นตามมาอีกด้วย

ข้อที่ 5. ทำให้คุณภาพการนอนลดลง ปิดไฟแล้วแต่ไม่นอนก็เหมือนกับรบกวนเวลานอนของตัวเอง แทนจะได้นอนหลับสนิทให้ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองก็จะต้องมาเสียเวลาไปกับการเล่นมือถือ ก็ทำให้ตื่นมาไม่พร้อมสำหรับการทำงาน และส่งผลเสียไปถึงเรื่องอื่นด้วย

ข้อที่ 6. ไตทำงานหนักเล่นมือถือก็ยังส่งผลที่เป็นอันตรายต่อไตได้ด้วยนะ ผมก็ร่วง อารมณ์ก็แย่ ทุกอย่างไม่ดีไปหมดเลยนะหากคุณชอบเล่นมือถือก่อนนอนเป็นประจำพยายามปรับพฤติกรรมของตัวเองนะเพื่อสุขภาพของตัวคุณเอง การเล่นมือถือรวมไปถึงคอมพิวเตอร์และอื่น ด้วย เวลานอนก็ควรจะนอน หรือถ้าจะให้ดีกว่านั้นควรนอนก่อน 22.00 น. หรือไม่เกิน เที่ยงคืนถือว่าดีต่อสุขภาพนะ

ขอบคุณ : jitsook999

ข่าวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมจากผู้เขียน